2020-08-22
Viết bởi Phạm Thế Thăng / 4 bình luận

Gỗ Công Nghiệp là định nghĩa được sinh ra để phân biệt với Gỗ Tự Nhiên chỉ loại gỗ được sản xuất bằng công nghệ hiện đại. Gỗ Công Nghiệp sử dụng nguyên liệu từ các vụn gỗ, được kết hợp sử dụng keo, hóa chất để tạo nên các tấm gỗ ép. Các loại gỗ có tính chất chịu lực không tốt sẽ được sử dụng gia công để cho ra sản phẩm gỗ có cường độ cao hơn, độ bền tốt hơn.

Gỗ Công Nghiệp từ lâu đã được ứng dụng vào thiết kế và thi công nội thất nhờ những đặc tính tốt của loại gỗ này như: Khả năng chịu lực tốt, màu sắc mẫu mã đa dạng, chống cong vênh tốt, hạn chế các tác động của mối mọt, thi công dễ dàng và đặc biệt giá thành rẻ.

Hiện nay ở Việt Nam, có nhiều đơn vị sản xuất gỗ Công Nghiệp chất lượng đạt chuẩn quốc thể như Công Ty Gỗ An Cường, Công Ty Gỗ Minh Long,... Chất lượng các sản phẩm Gỗ Công Nghiệp ngày càng được cải thiện, do đó việc ưng dụng các sản phẩm Gỗ Công Nghiệp vào nội thất đang là xu thế hiện nay.

Các loại gỗ công nghiệp dùng trong nội thất

Gỗ Công Nghiệp được chia làm 6 loại sau đây. 3 loại gỗ bao gồm: MFC; MDF; HDF là những loại gỗ có chất lượng cao hơn, được sử dụng rộng rãi, phổ biến hơn trong nội thất. Các loại còn lại bao gồm: Gỗ Plywood (gỗ ép ván dán); Gỗ Ép Thanh; Gỗ Ép Dán Nhựa. Mỗi loại có những tính chất, chất lượng và có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Tại đây, chúng tôi sẽ đưa đến cách nhìn khách quan nhất cho bạn về 3 loại gỗ được sử dụng rộng rãi, phổ biến nhất: Gỗ MFC; Gỗ MDF; Gỗ HDF.

I. Gỗ Công Nghiệp MFC - Melamine Faced Chipboard

Khái niệm gỗ công nghiệp MFC: 

Gỗ MFC - Melamine Faced Chipboard có nghĩa là ván gỗ dăm. Chúng được ép tạo nên tấm gỗ và được phủ mặt Melamine tạo thành lớp bề mặt.

Gỗ công nghiệp MCF 

Nguyên liệu sản xuất: Gỗ Công Nghiệp MFC được sản xuất từ các loại gỗ tự nhiên có tốc độ phát triển nhanh, dễ chăm sóc, cho năng suất thu hoạch sớm như: Keo, Cao Su, Bạch Đằng,... chứ không phải các loại gỗ thừa, gỗ thải từ các sản phẩm gỗ tự nhiên như nhiều người nghĩ.

Quy Trình sản xuất: Gỗ tự nhiên được xử lý, sau đó được băm nhỏ thành các vụn dăm gỗ có kích thước nhỏ. Được sử dụng các loại keo đặc biệt công nghiệp và được ép lại tạo thành các ván gỗ theo kích thước cần thiết : 5mm; 9mm; 12mm; 15mm; 18mm;.... Cuối cùng chúng được phủ lớp Melamine lên bề mặt tạo màu sắc, chống lại xước, ăn mòn và ẩm.

Cấu tạo các lớp gỗ công nghiệp MCF

Phân Loại gỗ MFC: Được sản xuất theo 2 loại chính: Gỗ MFC lõi xanh chống ẩm và Gỗ MFC lõi thường.

Gỗ MFC lõi xanh chống ẩm: Được sản xuất để có khả năng chống lại sự ăn mòn của nước, không khí ẩm. Dễ dàng phân biệt nhờ màu xanh đặc biệt. Được ứng dụng tại những vị trí có độ ẩm cao như Tủ Bếp, Toilet,... Do công nghệ sản xuất cao cấp hơn, sản phẩm này cũng có giá thành cao hơn.

Gỗ MFC lõi thường: Được sản xuất theo công nghệ bình thường cho ra các sản phẩm giá rẻ hơn, phù hợp với các công trình ở nơi khô ráo như: Bàn học; Bàn làm việc, Bàn họp, Tủ Quần Áo.

Gỗ công nghiệp MCF sau khi đã được hoàn thiện

Ưu Điểm: 

✔️ Tuổi thọ khá cao, trung bình khoảng >10 năm và ít biến động

✔️ Có cường độ cao, chống cong vênh, mối mọt tốt.

✔️ Gỗ công nghiệp MFC có khả năng cách âm, cánh nhiệt tốt.

✔️ Mặt melamine đa dạng màu sắc, vân gỗ,...

✔️ Dễ dàng vệ sinh và thân thiện môi trường.

✔️ Dễ dàng thi công, thích hợp đặc biệt với Nội Thất.

✔️ Gỗ MFC có giá thành hạ hơn so với các sản phẩm gỗ công nghiệp khác.

Nhược Điểm:

◾ Chống Ẩm không tốt, Dễ bị bung nở khi tiếp xúc với không khí ẩm lâu ngày

◾ Gỗ công nghiệp MFC Dễ bị bào mòn, ăn mòn

◾ Bề mặt Gỗ không tự nhiên, không đẹp.

Ứng Dụng của gỗ MFC:  Được sử dụng rộng rãi để làm các sản phẩm nơi khô ráo như: Bàn Học, Bàn làm Việc, Tủ Quần Áo, Giường Ngủ, Kệ Tivi hay làm các vách ngăn chia phòng,....

Các sản phẩm ứng dụng gỗ công nghiệp MFC:

Tủ Quần Áo

Bàn Học

Bàn Trang Điểm

II. Gỗ Công Nghiệp MFD - Medium Density Fiberboard

Khái niệm gỗ công nghiệp MFD: Gỗ Công Nghiệp MFD - viết tắt của ván sợi mật độ trung bình. Trên thực tế, MDF là tên gọi chung cho ván ép bột sợi có tỷ lệ nén trung bình - medium density, nén cao - hardboard. Để phân biệt, người ta dựa vào thông số cơ vật lý, các thông số về độ dày và cách xử lý bề mặt của tấm ván.

Nguyên Liệu sản xuất: Các loại cây có khả năng tạo sợi bột gỗ, keo trộn tạo kết dính, phụ gia (chống mối mọt, nấm mốc), Parafin wax, bột độn vô cơ, chất bảo vệ gỗ.

Quy Trình sản xuất: Hiện nay, tùy theo mức độ đầu tư công nghệ máy móc của từng nhà máy, việc sản xuất gỗ công nghiệp MDF có dạng: sản xuất khô và sản xuất ướt.

Bước đầu tiên của 2 phương pháp đều giống nhau: Các loại gỗ vụn, nhánh cây được cho vào máy nghiền thành các sợi gỗ nhỏ Cellulose. Các sợi gỗ Cellulose được đưa qua bồn rửa trôi các tạp chất, khoáng chất nhựa... Sau đó, chúng được đưa vào máy trộn gồm có: keo đặc chủng, bột sợi gỗ, chất kết dính, parafin wax, chất bảo vệ gỗ và bột độn vô cơ để ép ra thành các tấm ván với độ dày khác nhau như 5mm; 9mm; 12mm; 15mm;...

Quy trình sản xuất MDF khô: Keo và phụ gia được phun trộn vào bột gỗ khô trong máy trộn và sấy sơ bộ. Bột sợi đã áo keo sẽ được trải ra bằng máy rải cào thành 2-3 tầng tùy theo khổ, cỡ dày của ván. Tiếp theo chúng được chuyển qua máy ép có gia nhiệt. Máy ép thực hiện ép nhiều lần. Lần 1 ép sơ bộ cho lớp trên, lớp thứ 2, lớp thứ 3. Lần ép 2 là ép tiếp cả ba lớp lại. Chế độ nhiệt được thiết lập để bốc hơi nước và làm keo hóa rắn từ từ. Sau khi ép, ván được xuất ra, cắt bỏ biên, chà nhám, phân loại.

Quy trình sản xuất MDF ướt: Bột gỗ được phun nước làm ướt, kết vón thành dạng vẩy (Mat Formation). Chúng được cào rải ngay sau đó và được đưa lên mâm ép để Ép nhiệt một lần tạo độ dày sơ bộ. Tấm ván MDF được đưa vào cán hơi ở nhiệt độ cao để nén chặt hai mặt và làm khô.

Phân Loại gỗ công nghiệp MDF: Dựa trên mỗi công nghệ, phụ gia hay nguyên liệu sản xuất ra gỗ MDF, mà loại gỗ này được phân loại như sau:

Gỗ MFD thường hay còn gọi MDF trơn: Sau khi các tầm gỗ được hoàn thiện, chúng được phủ lớp sơn PU bảo vệ để có thể sản xuất và được gọi là gỗ MDF trơn.

Gỗ công nghiệp MDF chống ẩm: Giống với gỗ MDF trơn, nhưng trong phụ gia sản xuất có thêm thành phần giúp gỗ chống ẩm, chống lại nước ăn mòn. Có thể phân biệt bằng mắt với màu gỗ màu xanh.

Gỗ công nghiệp MDF lõi xanh chống ẩm và gỗ công nghiệp MDF thường

Gỗ công nghiệp MDF Veneer: là tấm gỗ MDF được dán một lớp ván lạng Veneer mỏng để hoàn thiện bề mặt. Có thể là Veneer xoan đào, sồi, Ash, căm xe,… Khi đó các sản phẩm nội thất từ gỗ công nghiệp MDF Veneer sẽ trông không khác gỗ tự nhiên. Thậm chí, gỗ MDF còn đẹp hơn nhờ nét căng phẳng và có thể ghép nhiều loại vân gỗ khác nhau, thích hợp cho phong cách nội thất hiện đại, tân cổ điển.

Ưu Điểm:

✔️ Gỗ MDF có độ bám sơn, vecni cao thường được sử dụng cho những sản phẩm nội thất cần nhiều màu sắc.

✔️ Do được làm từ các sợi gỗ nên Gỗ MDF có khả năng bẻ cong tạo các đường nét đẹp cho các sản phẩm.

✔️ Gỗ MDF rất dễ gia công và thi công.

✔️ MDF Cách âm, cách nhiệt tốt, không bị cong vênh, co ngót và mối mọt như gỗ tự nhiên.

✔️ Ván MDF có cấu tạo rất đồng nhất nên khi cắt, cạnh cắt không bị sứt mẻ.

✔️ Bề mặt MDF rộng hơn nhiều so với gỗ tự nhiên nên tiện dụng cho việc thiết kế và sản xuất các sản phẩm có kích thước lớn mà không phải chắp nối.

✔️ Ván Gỗ MDF có giá thành tốt hơn gỗ tự nhiên.

Nhược Điểm:

◾ Không bền với nước, tuy nhiên có thể khắc phục bằng gỗ MDF lõi xanh chống ẩm.

◾ Có độ cứng thấp do sản phẩm có cấu tạo là các sợi gỗ.

◾ Hạn chế về khả năng trạm trổ hoa văn hơn gỗ tự nhiên, thích hợp cho bề mặt trơn.

◾ Có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sản xuất và sử dụng do trong thành phần phụ gia có thành phần Formaldehyde (tuy nhiên nhiều công ty sản xuất lớn đạt tiêu chuẩn quốc tế không có thành phần này).

Ứng dụng gỗ MDF: Do có khả năng chống ẩm và độ bền cao, gỗ MDF được ứng dụng cho tất cả các sản phẩm nội thất hiện nay. Đặc Biệt gỗ MDF lõi xanh chống ẩm được ứng dụng trong Tủ Bếp rất nhiều.

Các sản phẩm ứng dụng gỗ công nghiệp MDF:

Tủ Bếp

Tủ Quần Áo

Giường Ngủ

III. Gỗ công nghiệp HDF - High Density Fiberboard

Khái niệm gỗ công nghiệp HDF: High Density Fiberboard có nghĩa là ''Tấm sợi quang mật độ cao''- ý chỉ sản phẩm gỗ công nghiệp được sản xuất ép bột sợi mật độ cao, cho ra sản phẩm có cường độ chịu lực cao nhất.

Nguyên Liệu sản xuất: Gỗ công nghiệp HDF được tạo thành từ 80-85% chất liệu là gỗ tự nhiên, còn lại là các chất phụ gia làm tăng độ kết dính cho gỗ. Lõi gỗ có thể là màu xanh hoặc màu trắng tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu đầu vào. Màu của lõi gỗ không ảnh hưởng đến chất liệu của lõi gỗ.

Quy Trình sản xuất: Nguyên liệu bột gỗ là gỗ tự nhiên rừng trồng nguyên khối: Luộc và sấy khô trong môi trường nhiệt độ cao, từ 1000C – 2000C. Gỗ được xử lý hết nhựa và sấy khô hết nước với dây chuyền hiện đại và công nghiệp hoá hoàn toàn. 

Sau đó, bột gỗ được kết hợp với các chất phụ gia làm tăng độ cứng của gỗ, chống mối mọt. Bột gỗ được ép dưới áp suất cao (850-870 kg/cm2), định hình thành tấm gỗ HDF có kích thước 2000 mm x 2400 mm, có độ dày từ 6 mm – 24 mm tùy theo yêu cầu thiết kế.

Phân Loại: Gỗ HDF khác với các loại gỗ ép còn lại, chúng ta có thể phân biệt chúng bằng mắt thường ở màu sắc và tính đồng nhất. Ngoài ra cũng có thể chạm vào mặt gỗ cảm nhận độ mịn, cứng của gỗ là rất cao.

Ưu Điểm:

✔️ Kết cấu HDF có mật độ cao nên đặc biệt chống ẩm rất tốt.

✔️ Gỗ công nghiệp HDF có khả năng chịu nhiệt và khả năng cách âm tốt.

✔️ Bề mặt nhẵn, thuận tiện cho thi công, phun sơn và chuyển đổi màu sơn.

✔️ Có khả năng chống mối mọt và trọng lượng riêng nhẹ hơn gỗ tự nhiên

✔️ Gỗ HDF An toàn cho sức khỏe người sản xuất và người dùng

Ứng dụng gỗ HDF:

Gỗ công nghiệp HDF là chất liệu tuyệt vời để ứng dụng cho mọi sản phẩm nội thất. So với gỗ MFC hay gỗ MDF thì gỗ HDF được sử dụng làm vách ngăn, cửa ra vào và có thể ứng dụng làm sàn nhà hay trần nhà.

Tổng kết

Hiện nay, gỗ công nghiệp càng ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nội thất, với nhiều ưu điểm. Đặc biệt chúng thân thiện môi trường, không gây tàn phá môi trường, chặt phá rừng. Gỗ Công Nghiệp an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Nội thất Smart House là đơn vị sản xuất và thi công các sản phẩm gỗ công nghiệp hàng đầu, chúng tôi sử dụng gỗ công nghiệp của các đơn vị uy tín như: Gỗ Minh Long, Gỗ An Cường để ứng dụng sản xuất và cho ra các sản phẩm chất lượng nhất. Các sản phẩm của chúng tôi được bảo hành và hậu mãi lâu dài. Qua bài viết này, chúng tôi tin bạn có cái nhìn tổng quát nhất về các sản phẩm gỗ công nghiệp hiện nay. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc gì hay cần tư vấn giải thích thêm hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ

Nội Thất Smart House chúc quý vị sức khỏe, thành công và hạnh phúc.

Bình luận:
binh-luan

Hello World! https://q376wc.com?hs=dc15baa2d0aab5ab86875a8962a675b5&

23/11/2022

xznl4q

binh-luan

tamiEmino

11/11/2022

cheap cialis online canadian pharmacy The nutritional value of the egg and its yolk has been debated by nutritionists for years

binh-luan

VivicDese

20/05/2022

This will make your adolescent more upset and anxious. Fcocqt [url=https://newfasttadalafil.com/]Cialis[/url] Vvapzm Examples are antifungals cephalosporins erythromycin tetracycline antituberculars penicillins quinolones and sulfonamides. generic cialis vs cialis cialis canada generic 10mg no prescription Wijoaj Hjcjhg vardenafil cialis compair https://newfasttadalafil.com/ - buy viagra cialis online Can Collies Take Keflex And Tramadol

binh-luan

Phạm Nhật Linh

22/08/2020

Bài viết rất hữu ích, nhưng có thế giúp mình thêm câu hỏi: So với gỗ tự nhiên thì gỗ công nghiệp có ưu điểm gì ? Mong được Nội Thất Smart House sẽ có bài viết cho câu hỏi này.

Viết bình luận của bạn:
0359366085
popup

Số lượng:

Tổng tiền: